Tự học chụp ảnh đẹp bằng điện thoại : #10 mẹo cực hay bạn cần Biết!

Spread the love

Ngày nay, chiếc điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân với mỗi người, bởi sự nhỏ gọn và tiện dụng của nó  Và điện thoại từ lâu đã được đanh giá như 1 một chiêc máy ảnh tiện lợi giúp ghi lại những shot hình thật ấn tượng.

Vậy làm thế nào để chọn được các góc chụp ảnh đẹp bằng điện thoại? Sau đây, BFF MEDIA sẽ hướng dẫn bạn cách tự học chụp ảnh đẹp bằng điện thoại khá dễ dàng và đơn giản.

Những mẹo chụp ảnh đẹp bằng điện thoại di động 

Chọn góc bấm máy

lựa chọn góc ảnh

Mẹo chụp ảnh bằng điện thoại tiếp theo phải kể đến chính là chọn góc bấm máy. Góc bấm máy, hay chính là góc chụp được coi là yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật săn ảnh.

Trong nghệ thuật bấm máy, theo các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có tám góc chụp cơ bản là: cận cảnh, trung cảnh, toàn cảnh, góc cô gái Hà Lan, góc ảnh thấp, góc ảnh cao, góc đặc tả, góc qua vai,…

Tuy nhiên, không có một quy tắc, hay một quy ước nhất định nào quy định về góc chụp để có được những bức ảnh đẹp. Mà chỉ là từ những góc chụp cơ bản, tại thời điểm đó theo phản xạ tự nhiên người chụp chớp được những khoảnh khắc đầy nghệ thuật.

Lấy ánh sáng

lấy ánh sáng

Ánh sáng trong học chụp ảnh bằng điện thoại là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến sự thành bại của bức hình. Đầu tiên người chụp sẽ xác định nguồn sáng sau đó tìm ra hướng sáng- yếu tố then chốt trong nghệ thuật chụp ảnh.

Chỉ khi người chụp hiểu rõ vấn đề này họ mới thực sự làm chủ được chiếc điện thoại của mình và kết quả sẽ cho ra đời được tấm ảnh như ý muốn hay không.

Có ba hướng sáng cơ bản: ánh sáng thuận, ánh sáng một bên, ánh sáng ngược. Chụp ảnh ngược sáng sẽ khá thú vị với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tuy nhiên với điện thoại di động, bạn nên hạn chế tối đa.

Chức năng của đèn flash giúp ta tăng thêm độ sáng ở môi trường thiếu sáng. Tuy nhiên, ở một số góc độ, ánh sáng của đèn flash lại làm bức ảnh thiếu tự nhiên và không chuyên nghiệp.

Hiện nay với nhiều dòng điện thoại thông minh khi chụp ảnh bạn sẽ được tự động lấy nét và đo độ sáng của vật thể. Vì thế, trước khi bấm máy, bạn cần chạm vào nhiều điểm trên màn hình, để tìm được điểm cân bằng sáng hiệu quả nhất.

Chia bố cục, tỷ lệ bức hình

chia tỷ lệ bố cục bức hính

Dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công cụ chụp chuyên dụng, hay người mới học chụp ảnh trên smartphone thì trong quá trình check in việc chia bố cục hình chụp cũng sẽ luôn được chú ý thực hiện. Để có một bức hình đẹp cân đối thì cần chú ý phân chia bố cục bức ảnh cho hợp lý.

Trong nhiếp ảnh có rất nhiều quy tắc, nhưng quy tắc cần lưu tâm là chia tỉ lệ bức hình. Không được để đối tượng chính nằm giữa bức hình. Mà tỷ lệ ⅓ là cơ bản nhất, luôn được áp dụng trong mọi khung hình, cho dù có biến đổi sáng tạo thế nào đi nữa.

Tỷ lệ ⅓ hay còn gọi là đường cắt vàng, bức ảnh sẽ được chia thành một mạng lưới theo cấu trúc 3×3 và chụp ảnh bạn đặt đặt các chủ thể chính dựa vào các đường gióng trong khung hình.

Với điện thoại di động việc phân chia tỷ lệ khá ổn khi ta bật chế độ phân chia tỷ lệ dạng lưới. Dựa vào tỷ lệ dạng lưới đó chắc chắn bạn sẽ có được một tỷ lệ bức hình đẹp, chất như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Chụp cận cảnh

chụp cận cảnh

Trên máy ảnh điện thoại luôn được trang bị tính năng zoom để mở rộng khung ảnh. Tuy nhiên camera điện thoại không có được hiệu ứng bokeh tốt nhất từ ống kính góc rộng, điều này có nghĩa là rất khó để có thể có được hiệu ứng nền mờ giống như máy ảnh ống kính rời DSLR.

Vì thế, nếu bạn mong muốn tìm được một sản phẩm nhiếp ảnh ưng ý thì bạn không nên sử dụng tính năng này. Nếu có thể, xin bạn hãy lại gần đối tượng hơn để có một bức hình thật hoàn hảo.

Bấm máy liên tục chọn khoảnh khắc tự nhiên

khoảnh khắc tự nhiên

Bấm máy liên tục, chụp thật nhiều, nắm trọn khoảnh khắc tự nhiên nhất, đó chính là ưu điểm của chụp ảnh trên smartphone.

Việc làm này vẻ khá tốn công sức, nhưng chính thao tác bấm máy liên tục này sẽ giúp bạn bắt trọn được những khoảnh khắc, thần thái của đối tượng. Từ đó, tìm ra những bức ảnh có giá trị nghệ thuật nhất.

Nghệ thuật chụp ảnh đôi khi được sắp đặt một cách có chủ định, nhưng đôi khi đó chỉ là những khoảnh khắc tự nhiên, đời thường. Vì thế không nên gò ép theo một quy tắc nhất định nào cả, bởi sự sáng tạo, mới mẻ trong chụp ảnh là một yếu tố làm nên sự thành công của bạn.

Lựa chọn khung cảnh 

lựa chọn khung cảnh

Khi bấm máy, bạn nên lưu ý, chọn khung cảnh sao cho phù hợp với nội dung bức ảnh. Tuy tấm ảnh của bạn có thể được chỉnh sửa hoặc cắt bớt để trông hoàn hảo hơn, nhưng phải vì thế mà bất kể góc nào, khung cảnh nào bạn cũng đưa hết vào khung hình mình sẽ chụp.

Vì thế, nếu được hãy tập trung vào chủ thể vào đối tượng chính mà bạn muốn chụp và đừng để các chi tiết có nguy cơ làm rối tấm ảnh lọt vào khung ảnh của bạn.

Bạn cũng nên chú ý, lựa chọn khung cảnh phải phù hợp và không lệch tông với đối tượng chính ví dụ giữa khung cảnh an yên, linh thiêng nơi chùa chiền nên có những tư thế phù hợp với nơi đây; bạn cũng không nên mặc quần áo truyền thống chụp giữa phong cảnh hiện đại và ngược lại.

Dùng toàn bộ khung hình

dùng toàn bộ khung hình

Một kỹ thuật cơ bản của nhiếp ảnh là dùng toàn bộ khung hình để chụp. Bạn hãy cứ chụp một bức ảnh rộng, bao gồm tất cả khung cảnh, sau đó bạn có thể thoải mái cắt bớt mà không ảnh đến chất lượng ảnh.

Trên thực tế, khá nhiều người do mải tập trung vào đối tượng chính mà quên phần còn lại của khung cảnh. Điều này luôn được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khuyến cáo là không nên. Bởi vì đôi khi, chính sự hòa hợp hay tương phản giữa đối tượng với khung cảnh mới thật sự tạo nên sự đặc sắc cho bức ảnh.

Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại để tạo độ sâu

tạo độ sâu

Tạo độ sâu trong bức ảnh không khó, tuy nhiên cần kỹ thuật cao, và con mắt nhìn nghệ thuật tinh tế, sáng tạo của người chụp. Nó giúp cho bức ảnh trở nên hút tầm mắt người nhìn.

Độ sâu của bức ảnh chụp trên điện thoại di động được tạo nên bởi các đường thẳng song song như đường hành lang, đường hàng rào, đường tàu hỏa, …; độ sâu còn được tạo bởi sương mù, bọt nước, khói bếp, hay xóa phông,…

Giữ điện thoại chắc tay, không bị rung

giữ điện thoại chắc tay không bị rung

Nằm trong danh sách những mẹo chụp ảnh siêu chất phải kể đến yếu tố chắc tay khi chụp. Do ống kính máy ảnh của điện thoại di động thiết kế khá nhỏ nên rất nhạy cảm với những tác động rung tay.

Khi bạn nhấn nút chụp, điện thoại sẽ bị rung lắc chút ít khiến cho tấm hình mờ đi. Vì thế, khi chụp ảnh hãy cố giữ chắc điện thoại, hạn chế rung lắc.

Nếu được, khi chụp bạn hãy đặt điện thoại hoặc tỳ tay lên một vật cố định nào đó (như thân cây, bức tường, cái bàn,…)

Bên cạnh đó cũng nên chú ý, camera trên điện thoại khi chụp thường có một khoảng chờ nhất định, khoảng 1 giây hoặc lâu hơn một chút, từ khi bạn bấm nút chụp đến khi bức ảnh thực sự được chụp. Vì vậy, bạn vẫn phải giữ nguyên tư thế điện thoại một vài giây cho đến khi chắc chắn là ảnh đã được chụp.

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh

Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại sử dụng phần mềm chỉnh sửa

Sau khi chụp bằng điện thoại để có được tấm hình đẹp, chất, ưng ý bạn cần sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa để bức ảnh hoàn hảo nhất. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng miễn phí hỗ trợ cho việc chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể cắt ảnh, xoay ảnh, lật ảnh để loại bỏ bớt những thứ không cần thiết, hay cũng như điều chỉnh độ tương phản và màu sắc có thể thiếu trong khi bấm máy. Hay bạn cũng có thể thêm vào bức hình của mình những họa tiết đáng yêu giúp tấm ảnh lung linh hơn.

Một số phần mềm được sử dụng là Photoshop Touch, trên Windows phone có Foto và  photo Express, Perfectly Clear, Instagram, Line Camera, Camera 360….

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại là điều vô cùng cần thiết cho các bạn đam mê thích chụp hình check-in sống ảo. Còn gì tuyệt vời hơn khi có được những bức ảnh đẹp “vạn người mê”, upload lên facebook, instagram và có được nhiều like, share, comment yêu thích của bạn bè. Còn chần chờ gì nữa, bắt đầu thôi bạn của tôi ơi.

Bài viết trên, BFF MEDIA đã giới thiệu cho bạn 10 mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp lại vô cùng đơn giản. Mong những kiến thức này có thể giúp bạn sở hữu một bức ảnh thật ấn tượng!

Xem thêm: album các concept kỷ yếu tại BFFmedia
Hotline: 0366665888
Địa chỉ: Lô 7B, Ngõ 80, Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chọn đánh giá của bạn

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *